Trồng rau sạch mô hình cũ nhưng thiết thực

          Không chỉ ở khu vực nông thôn vùng sâu, vùng xa mà ngay tại trung tâm thị xã La Gi, nhiều gia đình đã tận dụng mảnh đất sẵn có để trồng rau sạch, vừa giải quyết nỗi lo thực phẩm bẩn, vừa có thêm thu nhập.

Trồng rau sạch không còn là mô hình mới nhưng luôn cần thiết để tạo không gian xanh và góp phần nâng cao sức khỏe cho chính gia đình, người thân, bà con hàng xóm...

Gia đình Ông Châu Ngọc Lâm ở  khu phố 5, phường Tân An, thị xã La Gi có 05 sào đất sản xuất. Phần lớn diện tích đất màu để trồng rau sạch. Ông Lâm cho biết, lúc đầu chỉ trồng vài luống rau để phục vụ bữa ăn gia đình nhưng thấy nhu cầu người dân trong khu vực sử dụng ngày càng nhiều nên nhân rộng thêm. Diện tích đất không lớn nhưng trong vườn nhà Ông có  nhiều loại như: rau muống, rau lang, cải, mồng tơi, quế, tía tô, húng, tàn ô… Điều đặc biệt là, vườn rau hoàn toàn không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học, nước tưới cũng sạch nên thực phẩm luôn đảm bảo an toàn. “Muốn rau sạch thì trước hết cuốc đất lên phơi ải, sau đó bón lót phân vi sinh, rồi gieo hạt hoặc cấy tùy loại. Đặc biệt, muốn an toàn thì quy trình trồng, chăm sóc tuyệt đối không xịt thuốc trừ sâu, không bón phân hóa học mà chỉ bón lót phân chuồng”.

Ông Lâm chia sẻ “Mỗi ngày, gia đình thu hoạch khoảng 50kg rau, củ các loại. Sản phẩm sạch cộng với giá bán rẻ hơn thị trường nên cung không đủ cầu, người dân đến tận nơi mua hoặc nếu dư đem ra chợ bán, chỉ một lúc đã hết hàng. Mỗi ngày, vườn rau đem lại thu nhập cho gia đình khoảng 1 triệu đồng sau khi trừ chi phí”.

Mở rộng sản xuất

Trước hiệu quả thiết thực từ trồng rau sạch tự phát của các hộ dân, tháng 11-2023, Hội Nông dân phường Tân An đã đề xuất HND thị xã giải ngân nguồn quỹ HTND cho 03 hộ vay trên khu phố với 30tr/1 hộ vay. Tháng 04-2024 Hội Nông dân phường Tân An đã thành lập mô hình Tổ hội nghề nghiệp trồng rau sạch với 5 thành viên, diện tích hơn 1,5 ha. Đây là những hội viên thuộc Chi hội nông dân khu phố 5 tham gia trồng rau sạch lâu năm với đủ loại rau, củ, quả.

Ông Đoàn Công Ry, Chi hội trưởng chi hội nông dân khu phố 5, cho biết: thường xuyên đến cơ sở trồng rau sạch, không sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu nên chúng tôi tập hợp, tham mưu thành lập mô hình tổ hội nghề nghiệp để chia sẻ kinh nghiệm và nhân rộng. Tham gia tổ hội nghề nghiệp, các thành viên đều hưởng ứng tích cực và tuân thủ quy trình sản xuất theo hướng sạch, an toàn.

Theo ông Trần Ngọc Vang, Chủ tịch Hội Nông dân phường Tân An, tổ hội nghề nghiệp trồng rau sạch là nơi để các thành viên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cũng như học hỏi kỹ thuật trồng, chăm sóc, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Hằng quý, Chi hội đều tổ chức buổi sinh hoạt định kỳ tuyên truyền và triển khai công việc của Hôi qua đó để các thành viên báo cáo tình hình sản xuất rau sạch thời gian qua và thảo luận, tìm hướng trồng các loại rau thích hợp với điều kiện thời tiết, mùa vụ. Qua đó góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, tạo việc làm cho nhiều người dân ở địa phương.